Ngày đăng: 21/02/2023

Để có một khởi đầu thuận lợi trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, các bạn cần làm gì? Đó chính là tạo cho mình nền tảng kiến thức và tư duy thật tốt để có thể học bất cứ các ngành Công nghệ thông tin nào. Qua bài viết này, bạn sẽ biết rõ hơn về thực tế của các chuyên ngành này nhé!

Ngành Công nghệ thông tin có đơn giản là ngành Viễn thông?

Công nghệ thông tin hay Information Technology (IT) là ngành khoa học kỹ thuật sử dụng máy vi tính cùng các trang thiết bị, mạng lưới Internet nhằm thu thập, phân tích dữ liệu, lưu trữ, xử lý và bảo vệ thông tin. Ngành Công nghệ thông tin sử dụng kỹ thuật máy tính và viễn thông nhằm khai thác tối đa nguồn tài nguyên để hỗ trợ cho các hoạt động, dây chuyền sản xuất, giao tiếp với khách hàng trong suốt quá trình kinh doanh. Những ứng dụng này thiết thực với cuộc sống và nghề Công nghệ thông tin hiện đòi hỏi rất nhiều nguồn nhân lực. Hiện nay, ngành Công nghệ thông tin là một trong những lĩnh vực được chú trọng trong chương trình giảng dạy của các trường Đại học có đào tạo ngành này. Đây được xem là ngành kinh tế mũi nhọn hướng tới những ứng dụng của Công nghệ thông tin và khoa học kỹ thuật trong thời đại số hóa ngày nay.

Các chuyên ngành Công nghệ thông tin chỉ đào tạo kiến thức lý thuyết suông?

Câu trả lời là không nhé! Sau khi hoàn thành chương trình, sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin sẽ được trang bị kiến thức căn bản và chuyên sâu về lĩnh vực Công nghệ thông tin, có thể nâng cao tay nghề nhằm cải thiện khả năng sửa chữa, chế tạo, lắp ráp, bảo trì phần cứng của máy tính cũng như xây dựng và phát triển các ứng dụng phần mềm. Ngoài ra, bạn cũng được trang bị kiến thức về an ninh và bảo mật thông tin mạng, một trong những lĩnh vực đang được quan tâm nhất trên toàn cầu hiện nay. Có thể kể đến các chuyên ngành Công nghệ thông tin nổi bật hiện nay:

Khoa học máy tính (Computer Science)

Khoa học máy tính là chuyên ngành nghiên cứu những cơ sở lý thuyết về thông tin và dữ liệu cùng cách thức tổ chức và hoạt động của chúng trong hệ thống máy tính. Khoa học máy tính là một cách tiếp cận khoa học vào thực tiễn trong cuộc sống với nhiều ứng dụng của Công nghệ thông tin và nghiên cứu có hệ thống về tính phức tạp, sắp xếp, tổ chức và tự động hóa những thủ tục (hoặc quy trình) cơ bản làm nền tảng cho việc thu thập, phân tích, xử lý, lưu trữ, truyền dẫn và truy xuất thông tin.

Một định nghĩa khác và tổng quát hơn của Khoa học máy tính là nghiên cứu về các loại thuật toán phức tạp để có thể ứng dụng trên phạm vi toàn cầu. Một nhà Khoa học máy tính là chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu các khía cạnh của công nghệ điện toán như thị giác máy tính, hệ thống thông tin. Khoa học máy tính gồm nhiều ngành chính; một số ngành tập trung nghiên cứu lĩnh vực ứng dụng cụ thể chẳng hạn như phần mềm máy tính, trong khi một số ngành khác lại quan tâm đến tính chất cơ bản của hệ thống tính toán hơn là mức độ phức tạp tính toán.

Kỹ thuật máy tính (Computer Engineering)

Kỹ thuật máy tính là ngành nghiên cứu những giải pháp, công nghệ để xây dựng và vận hành hệ thống nhúng và ứng dụng chúng phục vụ cho mục đích của chính thiết bị phần cứng đó. Lĩnh vực trên được nói đến trong nhiều khía cạnh của cuộc sống, từ sản xuất thiết bị điện tử đơn giản đến chế tạo bộ vi xử lý cho máy tính cá nhân và kể cả các siêu máy tính. Chuyên ngành này đặc biệt coi trọng việc chế tạo hệ thống nhúng dùng trong tất cả thiết bị điện - điện tử, từ điện thoại di động đến ô tô, hoặc sử dụng trong các nhà máy và robot công nghiệp.

Hệ thống thông tin quản lý (Management Information System)

Hệ thống thông tin quản lý là nơi cung cấp cơ sở dữ liệu cho hoạt động điều hành của tổ chức. Hệ thống bao gồm nhân lực, cơ sở hạ tầng và quy trình tiếp nhận, xử lý, tập hợp, phân phối thông tin một cách nhanh chóng, đầy đủ, chính xác cho người đưa ra quyết định trong tổ chức.

Có nhiều loại thông tin trong một tổ chức, đơn vị hay doanh nghiệp; tuy nhiên liên quan đến thông tin quản lý thường có 3 loại: thứ nhất là thông tin chiến lược, thứ hai là thông tin chiến thuật và thứ ba là thông tin điều hành.

Đây cũng là tên gọi khác của một chuyên ngành khoa học. Ngành Hệ thống thông tin quản lý được xem là một phân ngành của quản trị kinh doanh và khoa học quản lý. Ngoài ra, việc chuyển đổi dữ liệu thành thông tin và xử lý thông tin liên quan đến trí tuệ nhân tạo, nên đây cũng được xem là một phân ngành của Toán học, nghiên cứu về ứng dụng kỹ thuật máy tính vào quản trị kinh doanh ngày nay.

Việc tiếp thu kiến thức, đặc biệt kiến thức nền tảng là không bao giờ thừa cả, vì thế chúng ta cần phải cố gắng học hỏi ngay tại thời điểm này. Hãy nhân cơ hội là một "tỷ phú" của tuổi trẻ và thời gian, tạo dựng nền tảng tri thức và tư duy logic cho bản thân thật vững vàng, bạn sẽ có một cho mình tương lai đầy rực rỡ. Và hãy yên tâm vì UMT sẽ luôn đồng hành cùng bạn trong chặng đường phía trước!

Có thể bạn muốn xem

NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VÀ NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ GEN Z CẦN BIẾT

Trong thời đại số, hầu hết các lĩnh vực đều cần đến sự hỗ trợ của công nghệ. Chính vì thế, ngành Công nghệ thông tin đang trở nên “hot” hơn bao giờ hết và được nhiều trường đại học chú trọng. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về ngành Công nghệ thông tin và tìm được định hướng phù hợp với bản thân.

KỸ THUẬT PHẦN MỀM - TÌM HIỂU NGÀNH NGHỀ SIÊU “HOT” THỜI ĐẠI KỶ NGUYÊN SỐ

Ngày nay, các sản phẩm ứng dụng Công nghệ thông tin (phần mềm và ứng dụng trên thiết bị thông minh) đã trở thành những điều thiết yếu đối với cuộc sống con người. Điều này dẫn đến lĩnh vực Công nghệ thông tin, đặc biệt là Kỹ thuật phần mềm ngày càng “hot” hơn bao giờ hết.

NGÀNH KHOA HỌC DỮ LIỆU - NGÀNH NGHỀ ĐẦY MỚI MẺ VỚI MỨC LƯƠNG HẤP DẪN

Ngành Khoa học dữ liệu (Data Science) là một ngành học đầy mới mẻ cho các bạn trẻ có đam mê với công nghệ, đặc biệt là thích tìm kiếm và khám phá những điều mới lạ. Chúng ta hãy tìm hiểu về ngành Khoa học dữ liệu và những cơ hội việc làm của ngành này nhé!