UMTERS HỌC CHUYÊN GIA QUỐC TẾ, LÀM CHUYÊN GIA TRÊN HÀNH TRÌNH PHÁT TRIỂN SỰ NGHIỆP BỀN VỮNG

Ngày đăng: 04/03/2024

UMTers đã có cơ hội gặp gỡ một chuyên gia có hành trình 42 năm làm việc tại một trong những thương hiệu khách sạn hàng đầu thế giới trong Workshop “Career & Entrepreneurship”. Buổi Workshop mang đến những chia sẻ vô cùng quý báu về bí quyết phát triển sự nghiệp tại tập đoàn nổi tiếng toàn cầu, làm thế nào xác định giữa việc nên gắn bó với một doanh nghiệp lâu dài hay dấn thân khởi nghiệp từ Diễn giả Ronald van Weezel - Cựu Tổng Quản lý của Tập đoàn Khách sạn Hilton (Mỹ).

“Hãy trở thành con người linh hoạt, bởi bạn sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro cũng như những chuyển đổi trong cuộc sống” là điều quan trọng đầu tiên Diễn giả Ronald van Weezel nhấn mạnh với các bạn sinh viên UMT sau nhiều năm chinh chiến trên các mặt trận thị trường khác nhau trên thế giới như Australia, Đức, Anh, Bỉ, Phần Lan, Hà Lan, Israel, Thái Lan, Indonesia… Đây cũng chính là tinh thần của Giáo dục Khai phóng mà UMT mong muốn sinh viên hướng đến.

Ronald van Weezel đã không ngần ngại chia sẻ những câu chuyện đầy bất ngờ trên hành trình sự nghiệp và cách Ông đã trải qua như thế nào. Mỗi câu chuyện, mỗi vị trí công việc, mỗi đất nước Ông từng làm đều là những chia sẻ thú vị đến UMTers để tích lũy kinh nghiệm phát triển sự nghiệp:

• Xác định mục tiêu rõ ràng và lập kế hoạch cụ thể
  • Luôn giữ tinh thần chủ động
  • Làm việc một cách chất lượng
  • Nỗ lực học hỏi, trau dồi kiến thức và kỹ năng
  • Có tinh thần doanh chủ
  • Dám nghĩ dám làm, không ngại thử thách, thay đổi
  • Cập nhật xu thế thời đại, không chỉ giới hạn trong lĩnh vực mình làm việc

Là một người không ngừng học tập và phát triển kiến thức, lĩnh vực của mình, sau khi nghỉ hưu, Diễn giả Ronald van Weezel vẫn tiếp tục cuộc hành trình của mình tại PUM - Một tổ chức phi chính phủ (Hà Lan). Tổ chức này tập hợp các chuyên gia hàng đầu, tập trung vào việc tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ giải quyết các vấn đề nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh; cải thiện và nâng cao hiện trạng hoạt động của các tổ chức, cơ quan; tạo việc làm cho người lao động; gia tăng các lợi ích xã hội khác.

PUM còn được biết đến là một tổ chức rất khó để xin gia nhập, khi yêu cầu rất cao về các lĩnh vực khác nhau và phải chứng minh được năng lực bản thân khi phỏng vấn. Chính vì thế, Ronald van Weezel đã không ngần ngại chia sẻ thêm những điều cần thiết để làm nổi bật CV và những điều nên làm để thu hút nhà tuyển dụng như:

• Trình độ học vấn phù hợp với công việc
  • Sự đam mê được thể hiện trong CV
  • Nên có sự chuẩn bị một cách chu đáo
  • Hoàn thành mọi việc đúng thời hạn
  • Có tinh thần thiện nguyện (nhưng không phải lúc nào cũng “Say Yes”)

Không chỉ dừng lại ở việc chia sẻ kinh nghiệm của mình, Ronald van Weezel còn sẵn sàng trả lời những thắc mắc đến từ các bạn sinh viên UMT. Tuy chia sẻ hoàn toàn bằng tiếng Anh, nhưng với sự nhiệt tình, thân thiện của Diễn giả, UMTers dường như bị cuốn vào hành trình sự nghiệp đầy đam mê của Ông. Đáp lại những chia sẻ đầy tâm và tầm ấy, sinh viên UMT cũng sôi nổi giao lưu cùng Diễn giả và hỏi sâu vào chuyên ngành mình đang theo học:

Bạn Hà Bùi Thảo Uyên - Sinh viên ngành Quản lý thể dục thể thao mong muốn được hiểu thêm cơ hội nghề nghiệp về những tiện ích thể dục thể thao của khách sạn: “Bác có thể chia sẻ thêm cho chúng cháu biết đây có phải là chìa khóa để thu hút khách hàng đến với khách sạn và đây có phải là một trong những yếu tố quan trọng đưa Hilton trở thành một trong những thương hiệu khách sạn hàng đầu thế giới?”.

Ronald van Weezel giải đáp: “Việc quan tâm đến sức khỏe của khách hàng rất quan trọng, các khách sạn lớn trên thế giới nghiên cứu rất sâu để phát triển cơ sở vật chất cho hoạt động này và tổ chức những buổi luyện tập thể thao dành cho khách hàng. Đây cũng là một trong những yếu tố đưa Hilton lên hàng đầu. Vì vậy, sự nghiêm túc với ngành học sẽ mở ra rất nhiều cơ hội tiềm năng cho bạn, không chỉ trong lĩnh vực thể dục thể thao”.

ThS. Võ Đình Văn - Giám đốc Trung tâm One UMT điều hành buổi Workshop và hỗ trợ phiên dịch để các bạn sinh viên có thể hiểu rõ hơn các thuật ngữ chuyên môn của Diễn giả Ronald.

Bạn Võ Thị Ngọc Hân - Sinh viên ngành Marketing tâm đắc với câu chuyện về những lần Ronald van Weezel ra quyết định hay thay đổi công việc: “Có nhiều lúc Bác ra quyết định rất nhanh, vậy làm sao để ra quyết định nhanh mà phải đúng, vì thường quyết định nhanh sẽ kèm theo rủi ro?”.

Diễn giả đã nhấn mạnh: “Thật ra chữ “nhanh” ở đây có nghĩa là ra quyết định đúng thời gian, thời điểm không để quá trễ. Vì nếu ra quyết định quá trễ sẽ ảnh hưởng đến công việc chung, đến cấp dưới. Do đó, “nhanh” ở đây có nghĩa là xác định đúng mốc thời điểm mà đối phương cần và để có quyết định đúng thì mình cần đủ thông tin và phân tích chính xác”.

Buổi Workshop diễn ra vô cùng tốt đẹp với vô vàn bài học thực tiễn không chỉ gói gọn trong lĩnh vực chuyên môn của Diễn giả mà đã đưa UMTers trải nghiệm một vòng thế giới thông qua hành trình nghề nghiệp của Diễn giả. Ông Ronald Van Weezel hy vọng có thể giúp sinh viên UMT tự tin hơn trên con đường phía trước và sẽ luôn tỏa sáng dù lựa chọn thành công trong sự nghiệp hay bắt đầu khởi nghiệp.

Tin: Trần Đại Phúc - Sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế