Ngày đăng: 26/08/2024

Ghi chú là một thực hành mà người học nào cũng thực hiện, nhưng không phải ai cũng biết cách chọn lựa phương pháp phù hợp, đặc biệt là khi lượng thông tin kiến thức mà chúng ta tiếp thu ngày càng nhiều. Chính vì lý do đó, vào ngày 22/8/2024, Trung tâm ONE UMT đã tổ chức Workshop “GHI CHÚ – THẦN CHÚ” do Influencer Hoàng Long (Học cùng Long) chia sẻ cách “hô biến” việc ghi chú thành một công cụ tinh thần, giúp cho các bạn sinh viên UMT lựa chọn phương pháp phù hợp, củng cố kiến thức chuyên ngành và xây dựng hiểu biết về bản thân.

Mở đầu Workshop, khách mời Hoàng Long đã đặt cho các bạn sinh viên UMT những câu hỏi đơn giản, muốn các bạn tự ghi ra theo suy nghĩ và sự hiểu biết của mình, ví dụ: Thế nào là học? Thế nào là hiểu? Thế nào là kiến thức? Thế nào là kiến thức chuyên môn? Từ những câu trả lời đó, Hoàng Long sẽ hiểu được cách các bạn đã từng ghi chú và ghi nhớ lượng thông tin kiến thức như thế nào, có hiệu quả hay không.

Hoàng Long cũng chia sẻ rằng, Anh có những kiến thức và tìm được phương pháp ghi chú phù hợp cho mình, từ việc ghi chú lại những kiến thức thông tin mà mình đã học. Anh thường hay viết lên trên các trang mạng của mình như Facebook, tìm hiểu và đọc những kiến thức mình đã học và những điều mình muốn biết đến.

Tiếp đó, khi chia sẻ về cách học và quản lý kiến thức một cách phù hợp, Hoàng Long đặt cho UMTers các câu hỏi như: Những khó khăn nào khi ghi chú kiến thức? Vì sao gặp khó khăn và đưa ra ưu - nhược điểm với cách ghi chú mà bạn thường sử dụng? Từ đó, Anh đã giúp các bạn hiểu hơn về tính cách của mình và lựa chọn phương pháp ghi chú phù hợp nhất với bản thân.

Các bạn được chơi một trò chơi giúp hiểu rõ những kiến thức mà mình đã biết trước đó. Anh nhờ các bạn vẽ lại một khung xe đạp theo sự hiểu biết của mình. Trò chơi đã cho thấy rõ được sự hiểu biết của các bạn nằm ở mức độ nào, đã hiểu đúng hay chưa.

Từ đó, Hoàng Long đưa ra khái niệm rằng, chúng ta thường ảo giác về việc hiểu: Chúng ta hiểu ít hơn về thế giới so với những gì chúng ta tưởng tượng. Anh nhấn mạnh việc ghi chú giúp chúng ta hiểu rõ hơn về sự hiểu biết của mình.

Chúng ta có rất nhiều cách ghi chú khác nhau trong từng trường hợp, như ghi chú nhóm. Nếu lượng thông tin quá nhiều thì cả nhóm có thể chia ra ghi chú, nhưng khái niệm về thông tin đó của cá nhân mỗi người phải khác nhau. Từ đó, tổng hợp lại và mình sẽ có được lượng thông tin kiến thức muốn có.

Concept Map (bản đồ khái niệm) là một phương pháp đầy thú vị mà Hoàng Loang mang đến Workshop và chia sẻ với UMTers để ghi chú lại nguồn kiến thức một cách rõ ràng, không rời rạc và chuyên môn nhất. Những phương pháp mà Hoàng Long giới thiệu cho UMTers có thể áp dụng với nhiều trường hợp và đối tượng khác nhau. Hơn hết, UMTers không chỉ áp dụng để lưu lại kiến thức, mà còn có thể trình bày kiến thức của mình cho người khác nắm bắt dễ dàng hơn.

Những kinh nghiệm thực tế và phương pháp ghi chú mà Hoàng Long chia sẻ đã giúp UMTers có thêm kiến thức và thông tin để chọn ra những phương pháp ghi chú phù hợp cho mình, hỗ trợ rất lớn trong học tập và công việc sau này.

Chân thành cảm ơn Trung tâm ONE UMT và Influencer Hoàng Long đã tổ chức một buổi Workshop thật hay và ý nghĩa, hỗ trợ kinh nghiệm và kiến thức cho hành trang sắp tới của các bạn sinh viên nhà UMT.

Tin: Chí Kiệt - SV ngành TTĐPT

Ảnh: Bích Ngọc - SV ngành TTĐPT